วันพฤหัสบดีที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2552

ลูกชิ้นแครอท





เครื่องปรุง
แครอทปอกเปลือกบางๆ แล้วหั่นเป็นแว่นบางๆ 2 หัว
ขิงสดสับละเอียด 1 ช้อนชา
หอมแดงสับละเอียด 2 หัว
น้ำมันงา
ไข่ 1 ฟอง ตีให้แตก
แป้งข้าวโพด 1 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น
งาขาว 1 ถ้วย
สับปะรดหั่นเป็นแว่น 1/2 ลูก
มะเขือเทศสีดาลูกเล็ก 20 ลูก

วิธีทำ
1. นำแครอทไปต้มในน้ำเดือดที่ผสมเกลือนิดหน่อย จนกระทั่งแครอทมีเนื้อนุ่ม ตักแครอทขึ้นแล้วบดให้ละเอียด
2.บีบน้ำขิงที่สับละเอียดผสมลงไปในแครอทที่บดแล้ว เติมหอมแดงที่สับละเอียด ใส่น้ำมันงานิดหน่อย พร้อมกับเทไข่ที่ตีไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
3.ปั้นแครอทเป็นก้อนกลมๆ คลุกลูกชิ้นแครอทกับแป้งข้าวโพดและเมล็ดงา
4.ใส่น้ำมันงาลงกระทะ ตั้งไฟพอร้อนปานกลาง ใส่ลูกชิ้นแครอทลงทอดจนเหลือง ตักขึ้นวางบนกระดาษซับมัน
5. รอจนเย็นแล้วค่อยนำมาเสียบไม้สลับกับสับปะรดและมะเขือเทศ จัดเสิร์ฟพร้อมซอสพริกหรือน้ำจิ้มบ๊วยสำหรับเด็ก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น