วันพฤหัสบดีที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2552

ผัดหมี่เต้าเจี้ยว


เครื่องปรุง

เสันหมี่ข้าวกล้องแช่น้ำแล้ว 1 ห่อ (170 กรัม)
กุ้ง 2 ขีด
ถั่วงอก 3 ขีด
ผักกุยช่าย 2 ขีด
เต้าหู้แข็ง 1 แผ่นใหญ่พริกป่น 2 ช้อนชา
เต้าเจี้ยว 1/4 ถ้วย
หัวหอมสับ 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู หรือน้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1. ลวกเส้นหมี่ข้าวกล้อง แล้วพักไว้
2. หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ นำไปทอดจนเหลืองเเล้วพักไว้
3. นำหัวหอมสับลงเจียวในกระทะจนหอม
4. นำกุ้งลงผัด ตามด้วยเต้าหู้ที่ทอดแล้ว
5. เหยาะเต้าเจี้ยว แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดง พริกป่น และน้ำส้มสายชู หรือน้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
6. นำเส้นหมี่ข้าวกล้องลงผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
7. ใส่ถั่วงอกและผักกุยช่าย ผัดอีกครู่เดียวเป็นอันเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น