ส่วนผสม
เนื้อปลากรายขูด 1.5 กิโลกรัม
พริกแกง 2.5 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาก หรือ ถั่วพู
ใบมะกรูด
เกลือ
เกลือ
น้ำตาลทรายแดง
น้ำส้มสายชู
แตงกวา หั่นชิ้นบาง ๆ
ถั่วลิสงคั่วป่น
พริกขี้หนูซอย
วิธีทำ
1. นำเนื้อปลากรายที่ขูดเอาแต่เนื้อมาโขลก โดยระหว่างที่โขลก ค่อย ๆ เหยาะน้ำเกลือทีละนิด ยิ่งโขลกนานเท่าไร จะยิ่งเพิ่มความเหนียวหนุบหนับเด้งดึ้งได้ โดยไม่ต้องผสมสารปรุงแต่งใด ๆ2. เมื่อเนื้อปลากรายเหนียวได้ที่แล้ว ใส่พริกแกงลงไปตำให้เนื้อเนียนเข้ากัน3. หลังจากนั้นเพิ่มสีสันและความอร่อยด้วยการใส่ถั่วพู หรือถั่วฝักยาวหั่นฝอด และใบมะกรูดหั่นฝอยลงไป ใช้ช้อนคนให้ทั่ว4. ใช้ช้อนปาดปลากรายเป็นก้อน ๆ แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนปานกลาง ให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน5. ทำน้ำจิ้มอาจาด โดยผสมเกลือ น้ำตาลทรายแดง น้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน ตั้งไฟเคี่ยวให้ละลาย ทิ้งไว้ให้เย็น ใส่แตกกวา ถั่วลิสงคั่วป่น และพริกขี้หนูซอยลงไป6. เสิร์ฟทอดมันพร้อมน้ำจิ้มอาจาด และผักสด เช่น ผักกาดแก้ว ผักกาดหอม มะเขือเทศ แตกกวา ฯลฯ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น