วันพฤหัสบดีที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2552

เต้าหู้ทอดราดตะไคร้ใบสะระแหน่

เครื่องปรุงสำหรับเต้าหู้ทอด
เต้าหู้ขาวชนิดอ่อน (2 แพ็ค) 600 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทยเม็ดขาว 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1 ถ้วยตวง
น้ำมันมะกอกสำหรับทอด

วิธีทำเต้าหู้ทอด
1. หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นขาว ชิ้นละ 3 ซม. ล้างแล้ววางบนกระดาษซับน้ำให้แห้งสักพัก
2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง ใส่เกลือและเม็ดพริกไทยขาววางลงไปคั่ว ประมาณ 5 นาทีหรือจนกลายเป็นสีน้ำตาล เพื่อให้มีกลิ่นหอมมากขึ้นตักขึ้น พักไว้ให้เย็นนำไปปั่นหรือตำให้ละเอียด
3. ใส่น้ำมันมะกอกในกระทะ กะปริมาณให้ท่วมชิ้นเต้าหู้รอให้ร้อนจัด
4. นำเต้าหู้ที่ได้มาแล้วคลุกกับแป้งข้าวโพด ให้แป้งจับเต้าหู้เพียงบาง แล้วนำลงทอดจนเต้าหู้สุกเป็นสีน้ำตาลตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมันให้แห้ง
5. นำเต้าหู้ทอดใส่ชามใหญ่โรยเกลือและพริกไทยที่บดไว้ให้ทั่วราดหน้าด้วย น้ำตะไคร้ใบสะระแหน่ก่อนเสิร์ฟ

เครื่องปรุงสำหรับน้ำราดตะไคร้ ใบสะระแหน่
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าเม็ดใหญ่ซอยเป็นเส้น 1 เม็ด
ใบสะระแหน่สับละเอียด 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊ป 3 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา


วิธีทำน้ำราดตะไคร้ ใบสะระแหน่
1. ใส่กระเทียมสับ น้ำมะนาว ตะไคร้หั่น พริกชี้ฟ้าหั่น ใบสะระแหน่และน้ำตาลปี๊ปลงในชามแล้วคลุกให้เข้ากัน 2. เทน้ำมันมะกอกลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อนจัดแล้วราดน้ำมันลง ในชามส่วนผสมที่คลุกให้เข้ากันพักไว้สำหรับราดเต้าหู้



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น