วันศุกร์ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2552

ผัดกระเพราเห็ดฟาง

ส่วนผสม

เห็ดฟางปอกโคลนออก ถ้าดอกใหญ่ หั่นครึ่ง ใบกะเพราเด็ดเอาแต่ใบ พริกขี้หนูแดงโขลกกับกระเทียมและรากผักชีซอสปรุง น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว

วิธีทำ

1.เอาน้ำมันดอกทานตะวันหรือถั่วเหลืองใส่ลงในกระทะ
2.ถ้าอยากให้มีกลิ่นน้ำมันงาก็ใส่น้ำมันงา
3.เอาพริกที่โขลกใส่ลงผัดให้หอม
4.เอาเห็ดฟางใส่ คลุกให้ทั่ว
5.สุดท้ายใส่ใบกะเพรา
6.ชิมสักนิด เติมน้ำปลาหรือซีอิ๊วขาวก็เสร็จแล้ว

คุณค่าทางโภชนาการ
เห็ดฟาง
เห็ดนับว่ามีคุณค่าทางโภชนาการ มีประโยชน์ต่อร่างกายเราเป็นอย่างมาก ธาตุอาหารที่มีอยู่ในเห็ดโดยรวมแล้วก็จะมีสารอาหารประเภท วิตามินเอ วิตามินบี 2 น้ำ โปรตีน ฯลฯคุณประโยชน์จากเห็ดก็มิใช่ย่อย สามารถปกป้องเราได้มากมาย เช่น

1.ป้องกันโรคกระดูกอ่อน
2.ใช้บำรุงสำหรับคนที่มีโลหิตน้อย
3.รักษาอาการเวียนศีรษะเป็นประจำในผู้หญิง
4.บรรเทาไข้หวัด อาการปวดศีรษะ
5.เป็นยาอายุวัฒนะ
6.แก้ปวดประสาท
7.สามารถลดไขมัน ในเส้นเลือดได้
หมายเหตุ ห้ามให้เด็กที่ออกหัดหรือเป็นอีสุกอีใสรับประทานเห็ด ไม่ว่าจะเป็นเห็ดชนิดใดก็ตาม

ใบกะเพรา
ใบกะเพราสดน้ำหนัก 100 กรัม ให้พลังงาน 46 กิโลแคลอรี ไขมัน 0.3 กรัม คาร์โบไฮเดรต 8.0 กรัม โปรตีน 2.7 กรัม ใยอาหาร 1.3 กิโลกรัม แคลเซียม 310 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 51 มิลลิกรัม เหล็ก 2.2 มิลลิกรัมสรรพคุณทางยา ใบสดใช้บำรุงธาตุไฟ ขับลม แก้ปวดท้อง จุกเสียด คลื่นไส้ อาเจียน แก้ไอ แก้ท้องอืด และแก้โรคกระเพาะ

1 ความคิดเห็น:

  1. ปกติก็ชอบทุกเห็ดแหละครับ โดยเฉพาะเห็ดโคน แต่ถ้าคิดจะเพาะเห็ดฟางลองเข้าเยี่ยมชมเว็บ ของฟาร์มเห็ดเพชรพิจิตร อยู่ จ.พิจิตรwww.phetphichit.com ยินดีให้ข้อมูลทุกเรื่องครับ

    ตอบลบ