วันพฤหัสบดีที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2552

ข้าวยำอนามัยชาวฟ้า

เครื่องปรุง
ข้าวเบญจกระยาทิพย์ (สำหรับ 10 ท่าน)
น้ำบูดู 2 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
หัวปลาอินทรีเค็ม 1 หัว
น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
ตะไคร้ 20 ต้น
กระเทียม 2 หัว
หอมแดง 2 หัว
ใบมะกรูด 30 ใบ
ถั่วพลู 10 ฝัก
แครอท 1 หัว
ส้มโอ หรือ มะม่วงเปรี้ยว 1 ผล
มะนาว 2 ผล
มะพร้าวคั่ว 1 ถ้วย
กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย
พริกป่น


วิธีทำ น้ำข้าวยำ
1. นำหัวปลาอินทรีเค็มใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวกับน้ำประมาณ 2 ถ้วย (หรือให้ปริมาณน้ำท่วมหัวปลา) จนเปื่อย แล้วกรองเอาเฉพาะแต่น้ำ พักไว้ 3. เติมน้ำตาลปี๊บ ตะไคร้ทุบ หอมแดง กระเทียม เคี่ยวจนเหนียว ยกขึ้นจากเตาพักไว้
วิธีทำข้าวยำ
1. หุงข้าวเบญจกระยาทิพย์ให้สวยขึ้นหม้อ 2. นำผักทุกชนิดมาซอยให้ละเอียด แล้วจัดใส่จาน 3 . นำส่วนผสมทุกอย่างมาคลุกรวมกัน ราดด้วยน้ำยำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น