ส่วนผสม พริกแกรงน้ำยาเห็ด
ข้าวสาร ข้าวกล้อง 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูสด 1 ขีด ตะไคร้ 3 ขีด
กระเทียม 1 ขีด
หัวหอม 2 ขีด
ข่า 1/2 ขีด
กระชาย 3 1/2 ขีด
กระปิเจ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งยอดสนบดละเอียด 2 ช้อนชา
น้ำตาลอ้อย 1 1/2 ก้อนส่วนผสม
ซีอิ๊ว 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
นมถั่วเหลือง 5 ถ้วย
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอม (สับหยาบ ๆ) 5 ดอกใหญ่
เห็ดนางฟ้า (บดละเอียด) 2 ขีด
เห็ดฟาง (ดอกเล็ก ๆ) 20 ดอก
เห็ดเป๋าฮื้อ (สับหยาบ ๆ) 5 ดอก
วิธีทำ
โขลกส่วนผสมของ พริกแกง ให้ละเอียด แล้วนำไปผัดใน น้ำมันมะกอก จนเหลืองหอม หลังจากนั้นเทนมถั่วเหลืองลงไปเคี่ยวจนเดือด ใส่เห็ดนางฟ้าที่บดละเอียดลงไปเคี่ยวก่อน จากนั้นตามด้วยเห็ดชนิดอื่น ๆ ปรุงรสตามชอบ พอเดือดยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น