วันศุกร์ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2552

พาสต้าปลาแซลมอนน้ำผึ้งพริกไทยดำ

ส่วนผสม
ปลาแซลมอน

น้ำผึ้ง
พริกไทยดำชนิดเม็ดนำมาบด
พาสต้าหรืออาหารเส้น อะไรก็ได้ตามใจชอบ
Basil (กระเพราป่า หรือใช้กระเพราธรรมดาแทนก็ได้)
ใบสะระแหน่
ซูกินี (แตงกวาญี่ปุ่น) ขูดเป็นเส้นฝอย
แครอทขูดเป็นเส้นฝอย
น้ำมะนาว

ซอสถั่วเหลือง
งาขาว
ผักชีไทยเด็ดเป็นใบ

วิธีทำ
1. หั่นปลาเป็นชิ้นหนาพอประมาณ นวดด้วยน้ำผึ้งและพริกไทยดำ พอให้ซึมเข้าเนื้อปลา พักไว้
2. ลวกเส้นพาสต้า หรืออาหารเส้นอะไรก็ได้ตามชอบ จนสุก พักไว้
3. หั่น basil และใบสะระแหน่เป็นเส้นฝอย (ถ้าหั่นไว้นานจะดำ) ใส่ชาม ตามด้วยซูกินีแครอท และงาขาว
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ซอสถั่วเหลือง และน้ำผึ้ง ให้ได้รสชาติตามชอบ
5. เอาเส้นพาสต้าลงคลุก เสร็จแล้วนำไปแช่เย็น ทอดปลาที่หมักไว้ในกระทะที่ใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อย หากเป็นกระทะเทฟลอนไม่ต้องใช้น้ำมันเลยทอดแต่ละด้านนานประมาณ 1 นาที (ตรงกลางยังไม่สุกดี จึงจะอร่อยเพราะปลาแซลมอนสามารถรับประทานดิบๆได้)
6.เสิร์ฟขณะที่ปลายังร้อน และส่วนของเส้นเย็น โรยหน้าด้วยผักชีไทย แถมท้าย หากเกรงว่าซูกินีและแครอทจะเหม็นเขียว ให้ลวกผ่านน้ำเดือดจัดโดยเร็ว แล้วใส่ลงในน้ำเย็นจัดทันที


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น